Châu Âu nhập khẩu dầu diesel, xăng của Mỹ đạt mức cao nhất trong 2 năm

Châu Âu nhập khẩu dầu diesel, xăng của Mỹ đạt mức cao nhất trong 2 năm
Ngày đăng: 09/01/2023 02:44 PM

Dữ liệu từ Vortexa cho thấy nhập khẩu dầu diesel và gasoil (dầu đốt) của châu Âu từ Mỹ đang trên đà đạt mức cao nhất trong hai năm vào tháng này.

Vào tháng 12, lượng dầu diesel và dầu đốt gasoil của Châu Âu tại Hoa Kỳ đạt 660.000 tấn. Đây là lượng hàng hóa xuất sang châu Âu cao nhất kể từ tháng 9 năm 2020 đến nay và mức tăng cao đáng kinh ngạc 70% so với lượng hàng hóa được bốc trong tháng 11. Việc châu Âu đổ xô tích trữ dầu diesel và gasoil diễn ra chỉ vài tháng trước lệnh cấm hoàn toàn của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm dầu thô bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/2.

Đối với Hoa Kỳ, quốc gia đang đối mặt với việc nguồn cung dầu diesel giảm xuống thấp hơn 14% so với mức trung bình 5 năm của họ, việc nhập khẩu ngày càng tăng của châu Âu cùng với việc dừng hoạt động của các nhà máy lọc dầu trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh do thời tiết lạnh, càng làm giảm lượng hàng tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ. Phillips 66 đã dự đoán vào đầu tuần này rằng thị trường xăng và dầu diesel sẽ khan hiếm vào mùa hè này, cho dù các nhà máy lọc dầu hoạt động hết công suất hoặc gần hết công suất trong nhiều tháng.

Châu Âu cũng đã tìm đến UAE để nhập khẩu thêm dầu diesel.

Nga đang chuẩn bị tăng xuất các lô hàng dầu diesel trong tháng này trước khi lệnh cấm của EU có hiệu lực, với các lô hàng nhiên liệu từ các cảng của Nga sẽ đạt 2,68 triệu tấn trong tháng 1, tăng 8% so với tháng trước và là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 1 năm 2020, Bloomberg đưa tin tháng trước. Những số liệu xuất khẩu đó chỉ bao gồm các lô hàng đường ống và đường sắt.

Trong 10 ngày đầu tháng 12, khoảng một nửa lượng dầu diesel nhập khẩu của châu Âu đến từ các cơ sở vận chuyển của Nga, cho thấy châu Âu vẫn còn phụ thuộc nhiều vào dầu diesel của Nga như cách đây một tháng. Châu Âu cũng đang nhập khẩu một lượng lớn dầu diesel từ Trung Đông và Châu Á.

Theo Oilprice.com Jan 06, 2023, 6:30 PM

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline

0973558827