Dầu thô có thể tăng mạnh lên 100 đô la do nguồn cung bị thâm hụt

Dầu thô có thể tăng mạnh lên 100 đô la do nguồn cung bị thâm hụt
Ngày đăng: 08/02/2023 08:23 AM

Feb 06, 2023, 1:22 AM CST

Goldman Sachs cho biết dầu thô có thể sớm rơi vào tình trạng thâm hụt, khiến năm tới trở nên khó khăn, khi năng lực sản xuất dự phòng suy giảm và mức đầu hạn hẹp là nguyên nhân đe dọa nguồn cung trong tương lai.

Bản tin giá dầu của saigonlube

Phát biểu bên lề một sự kiện ở Ả Rập Saudi, nhà phân tích hàng hóa hàng đầu của Goldman, Jeffrey Currie, được Bloomberg trích dẫn, cho biết ngành công nghiệp không chi tiêu đủ để đảm bảo sản xuất trong tương lai và năng lực dự phòng trên toàn cầu đang giảm.

Điều này có thể đẩy thị trường dầu mỏ vào một vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung vào năm tới, nhưng giá một thùng dầu Brent có thể lên tới 100 đô la trước thời điểm đó.

Theo Currie, nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc và lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga sẽ góp phần gây ra thâm hụt, mà ông dự kiến sẽ thể hiện trong quý hai năm nay. Đáp lại, các nhà sản xuất sẽ khai thác công suất dự phòng của họ, khiến nó thấp hơn so với trước đây. Cuối cùng, điều này sẽ dẫn đến sự mất cân đối nghiêm trọng giữa cung và cầu.

Currie nói với Bloomberg: “Ngay bây giờ, chúng tôi vẫn cân bằng ở mức thặng dư vì Trung Quốc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. “Có phải chúng ta sắp hết năng lực sản xuất dự phòng? Có khả năng đến năm 2024, bạn bắt đầu gặp vấn đề nghiêm trọng.”

Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Saudi đã lặp lại mối lo ngại về việc không đủ chi tiêu cho sản xuất dầu trong tương lai. Trên thực tế, Abdulaziz bin Salman đã cảnh báo về điều đó trong hơn một năm và ông ấy đã làm như vậy một lần nữa vào cuối tuần này.

Ông nói: “Tất cả những cái gọi là lệnh trừng phạt, lệnh cấm vận, thiếu đầu tư, chúng sẽ tập hợp lại thành một thứ và một thứ duy nhất, đó là thiếu nguồn cung cấp năng lượng các loại khi cần thiết nhất”.

Dầu thô Brent đã được giao dịch ở mức từ 75 đến 80 đô la một thùng trong hầu hết năm nay nhưng Goldman, cùng với các ngân hàng đầu tư khác, tin rằng nó sẽ còn cao hơn nữa. Theo Currie, thị trường dầu mỏ sẽ rơi vào tình trạng thâm hụt vào tháng Năm.

Theo Oilprice

Công ty cổ phần hóa dầu Sài gòn - saigonlube xin cảm ơn quý độc giả đã ủng hộ các bản tin của chúng tôi

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline

0973558827