Giá dầu có thể sẽ tăng mạnh kỉ lục vào năm 2023 khi nhu cầu của Trung Quốc được phục hồi sau Covid

Giá dầu có thể sẽ tăng mạnh kỉ lục vào năm 2023 khi nhu cầu của Trung Quốc được phục hồi sau Covid
Ngày đăng: 14/01/2023 09:59 AM

Mức tiêu thụ dầu của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 800.000 thùng mỗi ngày (bpd) trong năm 2023 lên mức kỷ lục 16 triệu thùng/ngày, sau khi Bắc Kinh từ bỏ chính sách nghiêm ngặt 'không có Covid' và mở lại biên giới.

Nhiều nhà phân tích cho biết sau làn sóng Covid ban đầu rút lui và các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất được dỡ bỏ, nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi từ quý hai trở đi, đồng thời làm tăng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay.

Dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2022, mặc dầu thấp hơn một chút so với năm trước, nhưng tháng 12 đã tăng 4% trong 2 năm lien tiếp và là lượng mua hàng tháng cao thứ ba trong năm 2022, dữ liệu cho thấy hôm thứ Sáu.

Bất chấp làn sóng Covid hiện tại, Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại với việc ban hành một loạt hạn ngạch nhập khẩu dầu khổng lồ cho các nhà máy lọc dầu tư nhân của nước này.

Hạn ngạch cao hơn ủng hộ quan điểm phục hồi nhu cầu của Trung Quốc trong năm nay và sự thay đổi nhanh hơn dự kiến trong chính sách Covid có nghĩa là sự phục hồi nhu cầu có thể mạnh mẽ hơn dự kiến ban đầu.

Nhu cầu dầu toàn cầu vào năm 2023 dự kiến sẽ tăng khoảng 1,7 triệu thùng/ngày, trong đó 50% sẽ do Trung Quốc thúc đẩy, theo ING, cho biết "Có thể có một số rủi ro tăng giá đối với dự báo này".

“Khi tốc độ lây nhiễm của Trung Quốc chậm lại sau Tết Nguyên đán, chúng tôi nhận thấy nhu cầu dầu trong nước đang phục hồi. Khi dân số tăng trưởng mạnh, kỳ vọng của chúng tôi là mức tiêu thụ dầu của Trung Quốc vào năm 2023 sẽ tăng khoảng 1,0 triệu thùng/ngày, một hiệu suất ấn tượng khi nhu cầu quý 1 có thể là 190.000 thùng/ngày,” Gavin Thompson, Phó Chủ tịch , Năng lượng – Châu Á Thái Bình Dương, tại Wood Mackenzie, cho biết hôm thứ Năm.

“Hãy tìm kiếm một quý 2 đặc biệt lạc quan, với việc Trung Quốc tăng thêm 1,36 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2022, mức tăng trưởng mạnh nhất trong hơn một thập kỷ (không bao gồm đợt phục hồi sau Covid) sẽ hỗ trợ giá cao hơn,” Thompson nói thêm.

Ban biên tập

Công ty Cổ phần Hóa Dầu Sài gòn- Saigonlube

Địa chỉ: 640 Tỉnh Lộ 7, Mỹ Khánh B, Thái Mỹ, Củ Chi, Tp HCM

Website: www.saigonlube.com.vn

      Email: Saigonlube@saigonlube.com.vn

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline

0973558827