Giá dầu năm 2023 sẽ đi về đâu

Giá dầu năm 2023 sẽ đi về đâu
Ngày đăng: 10/01/2023 09:13 AM

Vào đầu năm 2023, một số yếu tố đang tác động đến việc xác định xu hướng ngắn hạn và trung hạn của giá dầu trong năm nay. Những lo ngại về cung và cầu, việc thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn cầu, dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng trong tăng trưởng kinh tế và suy thoái kinh tế có thể xảy ra, và việc Trung Quốc mở cửa trở lại do bỏ chính sách zero Covid-19 đều đang tác động đến giá dầu thô.

Trong tuần đầu tiên của năm, giá dầu đã giảm 9% trong hai ngày giao dịch đầu tiên, đánh dấu khởi đầu tồi tệ nhất trong một năm kể từ năm 1991. Giá dầu thô Brent đã giảm xuống dưới mức của năm trước lần đầu tiên sau hai năm, có thể gợi ý rằng “lạm phát trên diện rộng đã lên đến đỉnh điểm và có thể giảm nhanh chóng trong những tháng tới.

Biểu đồ nến Nhật về giá dầu thô ngày 10-1-2023

Sự thay đổi hàng năm trong tiêu chuẩn chỉ số dầu thô WTI Crude của Hoa Kỳ, cũng đã chuyển sang tiêu cực nhiều lần trong hai tháng qua. Các tác động cơ bản, đó là giá cả và tỷ lệ lạm phát so với cùng kỳ năm ngoái, đang giảm và có thể báo hiệu tình trạng giảm phát đối với các mặt hàng năng lượng, điều này có thể làm gia tăng mức giảm lạm phát chung để tiến gần hơn đến mục tiêu 2% của Fed. .

Tuần này, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard cho biết triển vọng nền kinh tế Mỹ hạ cánh nhẹ đã tăng lên so với mùa thu năm 2022, nhờ thị trường lao động mạnh mẽ.

 

Bullard cho biết trong một bài thuyết trình hôm thứ Năm: “Tỷ lệ chính sách vẫn chưa ở trong một khu vực có thể được coi là đủ hạn chế, nhưng nó đang tiến gần hơn”.

 

Tuy nhiên, những lo ngại về một cuộc suy thoái vẫn tồn tại. Nhu cầu dầu yếu hiện tại ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc làm tăng thêm triển vọng giảm giá dầu trước mắt.

 

“Dầu đang cố gắng phục hồi nhưng những lo ngại về nhu cầu đang khiến mức tăng nhỏ.? Ed Moya, Nhà phân tích thị trường cao cấp, Châu Mỹ, tại OANDA, cho biết hôm thứ Năm khi giá dầu giảm nhích lên cao hơn sau đợt bán tháo ồ ạt vào thứ Ba và thứ Tư.

 

Tuy nhiên, báo cáo EIA hàng tuần chỉ ra rằng nhu cầu xăng ngụ ý đã giảm vào tuần trước nhiều nhất kể từ tháng 3 năm 2020, đồng thời nhu cầu dầu thô và sản phẩm chưng cất giảm đáng kể so với một tuần trước, Moya lưu ý.

 

 

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline

0973558827